Audible แอปหนังสือเสียงของ Amazon ที่มีคนดัง มาอ่านให้ฟัง

Audible แอปหนังสือเสียงของ Amazon ที่มีคนดัง มาอ่านให้ฟัง

17 ส.ค. 2022
จะดีแค่ไหน หากมีผู้แต่งหนังสือที่เราชื่นชอบ มาอ่านหนังสือให้เราฟัง
อย่างเช่น ถ้าเราอยากอ่านหนังสือของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่าง คุณบารัก โอบามา แต่เราไม่อยากอ่านด้วยตัวเอง ในตอนนี้มีแอปพลิเคชันหนึ่ง ที่สามารถพาคุณบารัก โอบามา มาอ่านหนังสือของเขาให้เราฟังได้
และไม่ว่าเราจะอยากฟังหนังสือของ
-คุณเรย์ ดาลิโอ
-คุณอดัม แกรนต์
-คุณไซมอน ซิเน็ก
-คุณไรอัน ฮอลิเดย์
หรือแม้กระทั่งนักแสดงรางวัลออสการ์อย่าง คุณแมตทิว แม็คคอนาเฮย์
พวกเขาเหล่านี้ก็จะมาอ่านหนังสือให้เราฟังด้วยเช่นกัน
และแอปพลิเคชันที่ว่านี้ก็คือ Audible สุดยอดแอปพลิเคชัน ที่มีหนังสือเสียงมากที่สุดในโลก
โดยบริษัทที่ทำการผลิตและจัดจำหน่ายหนังสือเสียง ที่ใหญ่ที่สุดในโลกนี้ ก็คือ Audible ที่ก่อตั้งในปี 1995 โดยคุณ Donald R. Katz ซึ่งตอนนั้นอยู่ในวัย 45 ปี
ซึ่งผลิตภัณฑ์ตัวแรกของบริษัท ถูกปล่อยออกมาในปี 1997 คือ Audible Mobile Player ที่เป็นเครื่องบันทึกไฟล์เสียง
โดยเจ้าเครื่องนี้ มีความจุอยู่ที่ 4 Mb ซึ่งสามารถบันทึกหนังสือเสียง ที่มีความยาวได้ประมาณ 2 ชั่วโมงเท่านั้น
และลูกค้าจะต้องเข้าไปซื้อหนังสือเสียง ผ่านเว็บไซต์ของบริษัท แล้วดาวน์โหลดมาเก็บไว้ในเครื่อง
โดยในปี 1999 Microsoft ได้ลงทุนในบริษัทแห่งนี้ เป็นเงินจำนวน 392 ล้านบาท และในปี 2008 Amazon ได้ทำข้อตกลงในการซื้อหุ้นทั้งหมดของ Audible ด้วยมูลค่าสูงถึง 10,704 ล้านบาท
จึงทำให้ Audible กลายเป็นของ Amazon นับตั้งแต่นั้นมา
ปัจจุบันเราสามารถใช้บริการ Audible ได้ โดยการสมัครสมาชิกรายปี รายเดือน หรือจะซื้อหนังสือเสียงเป็นเล่มแยกเองก็ได้
โดยการเป็นสมาชิกจะมีอยู่ 2 แบบ คือ
-Audible Plus มีค่าสมาชิก 283 บาทต่อเดือน โดยสามารถฟัง Podcast และหนังสือเสียง ที่อยู่ใน Plus Catalog ได้ฟรี ซึ่งจะมีมากกว่า 9,000 รายการให้เราเลือกฟัง และสามารถดาวน์โหลด เพื่อเก็บมาฟังแบบออฟไลน์ได้
-Audible Premium Plus ซึ่งมีค่าใช้จ่ายแค่ 533 บาทต่อเดือน โดยแพ็กเกจนี้จะคล้ายกับ Audible Plus แต่จะได้รับส่วนลดเพิ่ม 30% สำหรับเอาไว้ซื้อหนังสือเสียงเล่มอื่น ๆ
และยังได้รับ 1 เครดิตทุกเดือนด้วย ซึ่ง 1 เครดิตนี้ เราสามารถนำไปซื้อหนังสือเสียง ที่ขายอยู่ในร้านค้าของ Audible ได้เลย ไม่ว่าหนังสือที่เราซื้อ จะมีราคาเท่าไรก็ตาม
ยกตัวอย่างเช่น สมมติว่าเราอยากซื้อหนังสือเสียง ที่ขายอยู่ในราคา 900 บาท ซึ่งมีราคาแพงกว่าค่าสมาชิกรายเดือนที่เราจ่าย เราก็สามารถใช้ 1 เครดิตนี้ซื้อได้เลย
แล้วความพิเศษของ Audible มีอะไรบ้าง
อย่างแรกคือ คุณภาพเสียงของไฟล์ใน Audible ก็ยังสูงถึง 64 Kbps ซึ่งนับว่าสูงที่สุดในตลาด ในขณะที่ทาง audiobooks.com ซึ่งเป็นคู่แข่งกลับมีคุณภาพเสียงของไฟล์เพียงแค่ 32 Kbps เท่านั้น
ที่น่าสนใจคือ การที่ Audible นำเจ้าของหนังสือมาอ่าน และบันทึกลงเป็นหนังสือเสียง เสมือนมีผู้เขียนมานั่งอ่านหนังสือให้เราฟังด้วยตัวเอง
อย่างเช่น
-คุณเรย์ ดาลิโอ
-คุณอดัม แกรนต์
หรือแม้กระทั่งนักแสดงรางวัลออสการ์อย่าง คุณแมตทิว แม็คคอนาเฮย์
ล่าสุด ทาง Higher Ground Productions ของคุณบารักและคุณมิเชลล์ โอบามา ก็ได้เซ็นสัญญาระยะยาว มูลค่าหลายล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อผลิตคอนเทนต์ลงใน Audible
ซึ่งนอกจากหนังสือเสียง และ Podcast แล้ว
ตัว Audible เองยังมีแมกาซีน และข่าวจากสำนักข่าวชื่อดัง อย่าง
The Wall Street Journal และ The New York Times ให้ฟังอีกด้วย
โดยในแต่ละปี Audible สามารถผลิตคอนเทนต์ได้มากกว่า 10,000 รายการ และยังผลิต Original Content ขึ้นมาเป็นของตัวเองที่มีคุณภาพดี ออกมาเพิ่มอีกมากมาย ซึ่งได้รับคะแนนรีวิวที่สูงมาก จากผู้ใช้งาน
ปัจจุบัน Audible มีคอนเทนต์มากกว่า 520,000 รายการ ซึ่งนับว่าเป็นบริษัทที่มีหนังสือเสียงมากที่สุดในโลก โดยคอนเทนต์ส่วนใหญ่เป็นภาษาอังกฤษ และกำลังขยายไปยังภาษาอื่น ๆ มากขึ้น
จะเห็นว่าโมเดลธุรกิจของ Audible มีลักษณะที่คล้ายกับ Video Streaming อย่างเช่น Netflix หรือ Disney+ อยู่พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการ Subscription หรือคอนเทนต์ใหม่ ๆ ทั้งจากการซื้อเข้ามา และลงทุนผลิต Original Content
ซึ่งหาก Audible เข้ามาทำตลาดในไทย ก็น่าสนใจว่าตลาดการ “ฟังหนังสือ” ของไทย จะเติบโตแค่ไหน และมีใครบ้างที่จะมาอ่านหนังสือให้เราฟัง..
© 2022 BillionMoney. All rights reserved.