รัฐบาลจีน อัดเงิน 5,000,000 ล้านบาท กระตุ้นเศรษฐกิจ

รัฐบาลจีน อัดเงิน 5,000,000 ล้านบาท กระตุ้นเศรษฐกิจ

25 ส.ค. 2022
ล่าสุด ทางคณะมนตรีรัฐกิจสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้ออกนโยบายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศจีน โดยจำนวนวงเงินที่ทางรัฐบาลจีนคาดว่าจะใช้เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งนี้คือ 5.2 ล้านล้านบาท หลังจากที่มีแนวโน้มว่า ปีนี้เศรษฐกิจจีนมีโอกาสเติบโตในระดับที่ต่ำกว่าที่คาดไว้
โดยในตอนนี้ เงินจำนวน 1.57 ล้านล้านบาท ถูกจัดสรรให้ ธนาคารนโยบายของรัฐ เพื่อลงทุนในโครงการโครงสร้างพื้นฐาน และอีก 2.6 ล้านล้านบาท จะถูกจัดสรรให้กับรัฐบาลท้องถิ่น เพื่อใช้ในการออกพันธบัตรชนิดพิเศษ
จากข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี 2015 พบว่าทางรัฐบาลกลางของจีน มีการออกพันธบัตรรัฐบาลชนิดพิเศษ ให้แก่รัฐบาลท้องถิ่นเพิ่มขึ้นมาตลอด โดยในแต่ละปีจะมีปริมาณดังนี้
ปี 2015: 5.2 ล้านล้านบาท
ปี 2018: 7.0 ล้านล้านบาท
ปี 2020: 19.6 ล้านล้านบาท
ปี 2022: 21.7 ล้านล้านบาท
ทางประธานคณะมนตรีรัฐกิจสาธารณรัฐประชาชนจีนคนปัจจุบันอย่างคุณ Li Keqiang นั้น ก็ออกมากล่าวว่า จะใช้เครื่องมือทุกอย่างที่มี เพื่อกำหนดนโยบายให้ถูกต้องและเหมาะสม พร้อมทั้งออกมาได้อย่างทันท่วงที
แม้ว่าทางการจีนจะแสดงความมั่นใจว่าจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้อยู่ แต่ทางผู้เชี่ยวชาญก็เริ่มออกมาหั่นตัวเลขการเจริญเติบโตเศรษฐกิจของจีนในปีนี้แล้ว
ทางสำนักข่าวอย่าง Bloomberg ออกมาคาดการณ์ว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนในปี 2022 นี้ อาจจะเหลือแค่ 3.7 % เท่านั้น ซึ่งต่ำกว่าที่ทางการจีนได้คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ว่า เศรษฐกิจจีนจะเติบโตได้ถึง 5.5 % ในปีนี้
ในส่วนของฝั่งนักเศรษฐศาสตร์ คือคุณ Maggie Wei ก็ออกมาบอกว่า แม้การที่รัฐบาลจีนอัดฉีดเงินเข้าไปครั้งนี้ อาจจะช่วยชดเชยรายได้ของทางภาครัฐที่หายไป และช่วยในการสนับสนุนการลงทุนของส่วนโครงสร้างพื้นฐาน
แต่เศรษฐกิจจีนปีนี้ก็น่าจะเติบโตในระดับที่ต่ำกว่าทางการจีนเคยคาดการณ์ไว้ โดยมีสาเหตุมาจากปัจจัย 2 อย่างคือ วิกฤติในภาคอสังหาริมทรัพย์ และ ผลจากนโยบายการควบคุมโควิดที่เข้มงวดมากเกินไปของจีน 
โดยก่อนหน้านี้ ทางการจีนก็ได้พยายามกระตุ้นเศรษฐกิจแล้ว ด้วยการอัดฉีดเงินไปกว่า 5.7 ล้านล้านบาท เมื่อเดือนมิถุนายน และลดดอกเบี้ยลงอีก 0.1 % เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
ก็เป็นที่น่าสนใจว่า นโยบายการกระตุ้นเศรษฐกิจในครั้งนี้จะประสบผลสำเร็จหรือไม่ และถ้าหากการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งนี้ไม่ได้ผล รัฐบาลจีนจะยังเหลือเครื่องมืออะไรให้ทำต่อไปอีก...
References
© 2022 BillionMoney. All rights reserved.