บริษัท Porsche กำลัง IPO เป็นแบรนด์รถ มูลค่ามากสุดในเยอรมนี

บริษัท Porsche กำลัง IPO เป็นแบรนด์รถ มูลค่ามากสุดในเยอรมนี

29 ส.ค. 2022
รู้หรือไม่ว่า แบรนด์รถยักษ์ใหญ่จากเยอรมนีอย่าง Volkswagen นั้นมีมูลค่าบริษัทมากถึง 3 ล้านล้านบาท ซึ่งเป็นมูลค่าแบรนด์รถที่สูงที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก และสูงที่สุดในเยอรมนี หากนับจาก Market Cap.
แล้วรู้หรือไม่ว่า มูลค่าการจองซื้อหุ้น IPO ของ Porsche AG ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถแบรนด์ Porsche นั้นอาจมีมูลค่าอยู่ที่ระหว่าง 2.1 ล้านล้าน ถึง 3 ล้านล้านบาท หรือก็คือ แค่เพียงมูลค่า IPO ของ Porsche ก็อาจสูงเทียบเท่ามูลค่าบริษัทของ Volkswagen แล้วนั่นเอง
โดย Bloomberg รายงานว่า นักลงทุนรายใหญ่ที่สนใจจะจองซื้อหุ้นของ Porshce ที่จะออก IPO ต้นเดือนกันยายนนี้ คือ T Rowe Price Group Inc. บริษัทบริหารการลงทุนรายใหญ่จากสหรัฐอเมริกา และ Qatar Investment Authority กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของกาตาร์
นอกจากนี้ หุ้นที่นักลงทุนเข้าซื้อใน IPO นี้จะเป็นหุ้นบุริมสิทธิ (Preferred Stock) ซึ่งไม่มีอำนาจการออกเสียง
ทั้งนี้ มูลค่าหุ้น IPO ของ Porsche จะสูงแค่ไหน เราก็คงได้รู้ภายในอีกไม่กี่สัปดาห์ แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่า ในอนาคต แบรนด์ Porsche อาจก้าวขึ้นเป็นแบรนด์รถที่มีมูลค่ามากที่สุดในเยอรมนีก็เป็นได้
ปิดท้ายด้วยข้อมูลที่น่าสนใจ
หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า โครงสร้างของแบรนด์ Porsche นั้นมี
1. Porsche SE ซึ่งเป็นบริษัทโฮลดิงถือหุ้นโดยตระกูล Porsche
2. Porsche AG ซึ่งเป็นบริษัทผลิตรถยนต์ Porsche
โดย Porsche SE เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Volkswagen โดยถืออยู่ราว 53.3% และ Volkswagen ถือหุ้นใหญ่ใน Porsche AG อีกที ตั้งแต่เมื่อประมาณ 10 ปีก่อน
ดังนั้นจึงอาจไม่น่าแปลกใจ ที่พอมีข่าวนี้ออกมา หุ้นของ Volkswagen ในตลาดหุ้นเยอรมันก็ปรับขึ้นตามไปด้วย..
References
© 2022 BillionMoney. All rights reserved.