รู้จักแบรนด์ขายเสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬา “WARRIX” ที่ทีมชาติไทยรวมถึงสโมสรฟุตบอลชั้นนำต่างให้ความเชื่อมั่น

รู้จักแบรนด์ขายเสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬา “WARRIX” ที่ทีมชาติไทยรวมถึงสโมสรฟุตบอลชั้นนำต่างให้ความเชื่อมั่น

23 พ.ย. 2022
ธุรกิจจำหน่ายเสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬาในไทย เป็นธุรกิจที่นักลงทุนหลายคนอาจไม่คุ้นเคยหรือรู้จักดีนัก แต่เมื่อมีเทรนด์ดูแลสุขภาพ การออกกำลังกาย และกีฬาประเภทต่าง ๆ เข้ามาในช่วงโควิด-19 จึงทำให้ธุรกิจนี้เป็นที่พูดถึงมากยิ่งขึ้น
บมจ. วอริกซ์ สปอร์ต หรือที่แฟนบอลคุ้นหูในชื่อ WARRIX คือ ผู้จำหน่ายเสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬาชั้นนำในประเทศไทย จากความเชี่ยวชาญของผู้ก่อตั้งที่เริ่มจากประกอบกิจการสิ่งทอมากว่าทศวรรษ ทำให้เข้าใจถึงความต้องการของผู้ออกกำลังกายเป็นอย่างดีว่าเนื้อผ้าของชุดออกกำลังกายต้องมีคุณสมบัติที่ดีอย่างไร
จุดเด่นของแบรนด์ WARRIX คือคาแรคเตอร์ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองในคอนเซปต์ Warrior หรือนักรบ ที่แสดงให้เห็นถึงชัยชนะ ความดุดัน แข็งแรง โดยดัดแปลงจากสัญลักษณ์นักรบของไทย และเน้นการออกแบบผลิตภัณฑ์ให้ทันสมัยเป็นสากล รวมถึงการสร้างความแตกต่างจากแบรนด์อื่นโดยทีมพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ่านเรื่องราวด้วยไอเดียและแรงบันดาลใจผ่านการเล่าเรื่องราว “Storytelling” และนวัตกรรมเส้นใยและเนื้อผ้าที่มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับแบรนด์ระดับโลก เอกสิทธิ์เฉพาะของ WARRIX “Comba + Tech”
ปัจจุบัน WARRIX ได้มีผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับกีฬาหลากหลายประเภท โดยเฉพาะกีฬาฟุตบอล ซึ่งมีเสื้อกีฬาคุณภาพเทียบเท่าแบรนด์ระดับโลกจำหน่ายให้แฟนบอลและสนับสนุนให้นักฟุตบอลไทยได้สวมใส่มาตั้งแต่ พ.ศ. 2557
สำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่จัดจำหน่ายในปัจจุบัน มีทั้งหมด 2 กลุ่มหลัก คือ
• สินค้า Licensed Product โดยมีสินค้าและผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับทีมชาติ ซึ่ง WARRIX ได้รับสิทธิ์เป็นผู้ผลิตเสื้อฟุตบอลทีมชาติไทยเพียงผู้เดียวเป็นระยะเวลา 12 ปี นอกจากนี้ยังรวมถึงสินค้าสโมสรทีมฟุตบอลชั้นนำต่าง ๆ ในไทย และสินค้าลิขสิทธิ์อื่นๆสำหรับสถานศึกษา เป็นต้น
• สินค้า Non – Licensed Product เป็นสินค้าที่สามารถใช้ในชีวิตประจำวันและปรับเปลี่ยนตามความนิยม โดยมีสินค้าคอลเลกชัน (Collection) สินค้าคลาสสิก (Classic) สินค้าทำตามคำสั่ง (Made to Order) และสินค้าอื่น ๆ
นอกจากนี้ ยังมีการจำหน่ายอุปกรณ์กีฬาประเภทต่าง ๆ รวมถึงธุรกิจด้านสุขภาพอย่างคลินิกกายภาพ Warrix Physiotherapy & Performance Studio เปิดให้ผู้เข้ารับบริการฟื้นฟูสมรรถภาพที่เป็นนักกีฬาและบุคคลทั่วไป โดยมีนักกายภาพที่ได้รับใบอนุญาตให้บริการอย่างมืออาชีพ
ในด้านสัดส่วนรายได้ช่วง 9 เดือนปี 2565 ของ WARRIX เรียงลำดับจากสินค้าที่ทำรายได้มากสุดคือ 1. สินค้าคลาสสิก 34.90% 2. สินค้าคอลเลกชัน 28.26% 3. สินค้าทำตามคำสั่ง 16.21% 4. สินค้าฟุตบอลทีมชาติ 12.68% 5. สินค้าสโมสรฟุตบอล 3.99% 6. สินค้าลิขสิทธิ์อื่นๆ 1.89% 7. รายได้อื่น 1.06% 8. สินค้าอื่นๆ 0.54% และ 9. รายได้จากการให้บริการคลินิกกายภาพ 0.47%
หัวใจสำคัญของการบริหารธุรกิจที่ WARRIX ยึดถือและดำเนินมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งคือ เป็นส่วนหนึ่งของสังคมที่ช่วยพัฒนาและเป็นผู้สนับสนุนให้กับคนทุกเพศ ทุกวัย พร้อมพัฒนาแบรนด์ไทยให้เติบโตสู่ระดับโลกอย่างต่อเนื่อง และมุ่งสู่การเป็นผู้นำด้านไลฟ์สไตล์แบรนด์ (Lifestyle Brand) ด้วยการพัฒนา 5 ด้านสำคัญ คือ
1. Sports ขยายไลน์เสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬาให้ครอบคลุมประเภทกีฬาที่หลากหลาย เช่น ฟุตบอล วิ่ง บาสเกตบอล กอล์ฟ และเทเบิลเทนนิส
2. Active & Lifestyle ขยายผลิตภัณฑ์ครอบคลุมทุก lifestyle และ กิจกรรม เช่น ผลิตภัณฑ์ที่ใส่ในชีวิตประจำวัน Streetwear และผลิตภัณฑ์ทำจากคอตตอน เป็นต้น
3. Health ขยายไปยังธุรกิจด้านสุขภาพอย่างต่อเนื่อง จากโครงการเดิมคลีนิค Warrix Physiotherapy & Performance Studio ในพื้นที่สเตเดี้ยมวัน ศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา Warrix Run Hub ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยมีแผนเปิดโครงการศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬาบริเวณถนนพระรามเก้า
4. Explorer ขยายฐานลูกค้า และทำให้แบรนด์วอริกซ์เป็นที่รู้จักในวงกว้างด้วยการเป็นผู้จัด และผู้รวมสนับสนุนโครงการงานวิ่ง งานเทศกาลดนตรี อาหาร และงานอีเวนท์ต่าง ๆ
5. Web 3.0 ขยายตลาดด้วยการทำธุรกิจโลกเสมือนภายใต้ D.OASIS โดยเชื่อมต่อ The Sandbox Metaverse เชื่อมโลกสู่ธุรกิจโลกกว้าง และใช้ Influencer สร้าง NFTs
นอกจากการพัฒนาทั้ง 5 ด้านแล้ว สิ่งที่ทำให้ WARRIX โดดเด่นกว่าแบรนด์คู่แข่งคือ การส่งเสริมการตลาดหลายรูปแบบ เพื่อสร้างการรับรู้และภาพลักษณ์ที่ดีต่อสินค้า พร้อมมีคุณภาพเทียบกับราคาสินค้า (Value to Price) ทำให้สามารถขยายฐานลูกค้า กระตุ้นยอดขาย และสร้างการเติบโตให้กับบริษัท
โดย WARRIX ได้จับมือกับพันธมิตรทางธุรกิจ ในการมีส่วนร่วมสนับสนุนทีมกีฬาสโมสรภายในประเทศ โรงเรียนและสถานศึกษา ซึ่งสร้างการรับรู้แบรนด์ได้ในวงกว้าง และสร้างรายได้จากสัญญาการสนับสนุนพันธมิตรทางธุรกิจในรูปแบบสัญญาต่างตอบแทน ซึ่งที่ผ่านมามีสโมสรที่ได้รับการสนับสนุนจาก WARRIX กว่า 20 สโมสร
สุดท้ายคือ การมีช่องทางจัดจำหน่ายที่หลากหลาย โดยมีหน้าร้านครอบคลุมทั่วประเทศไทย ตั้งแต่ร้านค้าทั่วไป ห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อ มากกว่า 400 ร้านค้า และร้านค้าของบริษัท (Warrix Flagship Store) ช่องทางงานโครงการ และงานจัดรายการสินค้าต่าง ๆ ส่วนด้านช่องทางออนไลน์ มีทั้งเว็บไซต์ของบริษัท ช่องทาง E-Marketplace และ Social commerce
สำหรับก้าวต่อไปของ WARRIX คือการเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ฯ mai และระดมทุนเพื่อนำไปต่อยอดโครงการในอนาคต 2 โครงการคือ
- โครงการศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา และสำนักงาน บริเวณถนนพระราม 9
- โครงการ Warrix Lifestyle @ Siam Square
ซึ่งทั้งสองโครงการจะช่วยส่งเสริม WARRIX ในการเป็นผู้นำด้าน Sport – Health & Lifestyle แบบครบวงจร พร้อมก้าวสู่การเป็น Regional Brand ในระดับภูมิภาคอาเซียนในอนาคต
สำหรับนักลงทุนที่สนใจ สามารถอ่านรายระเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://market.sec.or.th/public/ipos/IPOSEQ01.aspx?TransID=440061
Reference
- ร่างแบบแสดงรายการข้อมูลการเสนอขายหลักทรัพย์และหนังสือชี้ชวนฉบับเต็มของ WARRIX ซึ่งได้ยื่นต่อสำนักงาน ก.ล.ต. ที่ www.sec.or.th
Tag: Warrix
© 2022 BillionMoney. All rights reserved.