สรุป มุมมองต่อตลาดหุ้นไทยปีนี้ ของดร.นิเวศน์ และเสี่ยป๋อง

สรุป มุมมองต่อตลาดหุ้นไทยปีนี้ ของดร.นิเวศน์ และเสี่ยป๋อง

1 ก.พ. 2023
สรุป มุมมองต่อตลาดหุ้นไทยปีนี้ ของดร.นิเวศน์ และเสี่ยป๋อง - BillionMoney
ปีที่ผ่านมา เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในปีที่ท้าทายสำหรับนักลงทุนทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่นักลงทุนชาวไทย
เพราะเราต้องเผชิญกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันหลายเรื่อง ตั้งแต่สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน ปัญหาเงินเฟ้อ ลากยาวมาจนถึงความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจถดถอยในกลุ่มประเทศตะวันตก เช่น อังกฤษ ประเทศในยุโรป ไปจนถึงสหรัฐอเมริกา ในปีนี้
แต่เมื่อไม่กี่วันก่อน ดร.นิเวศน์ และเสี่ยป๋อง ก็ได้ให้มุมมองเกี่ยวกับการลงทุนในปีนี้ เรามาดูกันว่าทั้ง 2 ท่าน มีมุมมองอย่างไร
BillionMoney จะมาสรุปให้แบบเข้าใจง่าย ๆ
เริ่มกันที่ ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร ต้นแบบนักลงทุนหุ้นเน้นคุณค่าในประเทศไทย มองว่าตลาดหุ้นไทยปีนี้ น่าจะดีกว่าปีก่อน
โดยตลาดหุ้นไทยอาจจะเติบโตได้ 10% เพราะประสบการณ์การลงทุนที่ผ่านมากว่า 20 ปี พบว่า ตลาดหุ้นจะมีปีที่ดีและปีที่แย่สลับกันไป
โดยปีที่ผ่านมาตลาดหุ้นไทยขยายตัวเพียง 0.7% ทำให้มองว่าปีนี้น่าจะดี แม้ภาพรวมทางเศรษฐกิจ และผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน จะทรงตัวจากปีที่ผ่านมา
สำหรับกลุ่มหุ้นที่คาดว่าจะเติบโตได้ดี เช่น
-ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว
-การบริโภคภายในประเทศ
เหตุผลก็เพราะว่า นักท่องเที่ยวจีนกำลังจะกลับมา และการเลือกตั้งทำให้เม็ดเงินกระจายไปทุกพื้นที่ทั่วประเทศ
ส่วนกลุ่มที่ต้องจับตาว่ามีความเสี่ยงที่ผลประกอบการจะออกมา ไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์คือ กลุ่มสถาบันการเงิน สินเชื่อส่วนบุคคล และสินเชื่อเช่าซื้อ อาจจะเกิดปัญหาหนี้เสียที่สะสม และจะมีการปรับชั้นลูกหนี้ภายในปีนี้
เรื่องดังกล่าวจะส่งผลให้กลุ่มสถาบันการเงินมีการตั้งสำรองเพิ่มขึ้น
โดยเราจะเห็นได้จากสถาบันการเงินบางแห่ง ตั้งสำรองมากกว่าที่หลายฝ่ายคาดการณ์ ทำให้มองว่าผู้ประกอบการอื่น ๆ ต้องตั้งสำรองเพิ่มขึ้นตามในอนาคต
ในขณะเดียวกัน ด้านคุณวัชระ แก้วสว่าง หรือเสี่ยป๋อง นักลงทุนรายใหญ่ มองว่า ตลาดหุ้นไทยปีนี้ ภาพใหญ่ยังมองว่าอยู่ในช่วงแกรนด์ซูเปอร์ไซเคิล หรือช่วงขาขึ้น
โดยเดือนแรกถือว่าปรับตัวขึ้นได้ดี ประกอบกับกราฟเทคนิคระดับสัปดาห์และเดือนดูดี หากดัชนีปิดเดือนมกราคม ยืนได้เหนือ 1,680 จุด มุมมองต่อตลาดหุ้นทางเทคนิค จะยังคงเป็นบวกต่อไป
สำหรับปัจจัยบวกก็จะมาจากการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น ทุกพรรคออกนโยบายหาเสียง ความขัดแย้งทางการเมืองลดลง หมดเวลาทะเลาะกัน และการเดินทางมาของนักท่องเที่ยวจีน
ส่วนการลงทุนอย่างไรให้อยู่รอด ต้องมีวินัย รอคอยซื้อหุ้นที่แนวรับ และฟังสัญญาณทางเศรษฐกิจ เบื้องต้นครึ่งปีแรกน่าจะยังไปได้ดี และหากการเลือกตั้งผ่านไปได้ด้วยดี ก็จะเป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับเศรษฐกิจไทยในปีนี้
ขณะที่หุ้นขนาดกลางและหุ้นขนาดเล็ก ที่ปรับตัวร้อนแรงในช่วงนี้ นักลงทุนไม่ควรเข้าไปลงทุนมาก ถ้าหลุดจากแนวที่ตั้งก็ต้องตัดขาดทุนทันที ส่วนตัวมองตลาดหุ้นไทยยากขึ้นทุก ๆ ปี
ในขณะที่หุ้นกลุ่มแบงก์ ที่ปรับตัวลดลงในช่วงนี้น่าจะเป็นจังหวะในการหาจุดซื้อที่เหมาะสม..
© 2023 BillionMoney. All rights reserved.