รู้จัก Rakesh Jhunjhunwala ผู้ได้ชื่อว่าเป็น Warren Buffett แห่งอินเดีย

รู้จัก Rakesh Jhunjhunwala ผู้ได้ชื่อว่าเป็น Warren Buffett แห่งอินเดีย

2 ก.พ. 2023
รู้จัก Rakesh Jhunjhunwala ผู้ได้ชื่อว่าเป็น Warren Buffett แห่งอินเดีย - BillionMoney
ในโลกใบนี้ เรามีนักลงทุนแบบเน้นคุณค่าที่มีชื่อเสียงโด่งดังหลายคน โดยผู้ที่มีชื่อเสียงมากที่สุด ก็น่าจะเป็นคุณ Warren Buffett แห่งสหรัฐอเมริกา
ส่วนในไทยเราก็มี ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร ที่บางคนยกย่องให้เขาเป็น Warren Buffett ของเมืองไทย
แต่รู้หรือไม่ว่า ประเทศอินเดีย ก็มีนักลงทุนแบบเน้นคุณค่าที่ได้รับฉายาว่าเป็น Warren Buffett ของอินเดียเหมือนกัน
เขาคนนั้นมีชื่อว่า คุณ Rakesh Jhunjhunwala
ชายคนนี้เป็นใคร และมีแนวคิดการลงทุนอย่างไร
BillionMoney จะย่อยให้ฟัง แบบเข้าใจง่าย ๆ
คุณ Rakesh Jhunjhunwala เกิดเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 1960 เป็นชาวรัฐราชสถาน แต่อาศัยอยู่ในเมืองมุมไบ ซึ่งอยู่ในรัฐมหาราษฏระ
เขาเกิดในครอบครัวข้าราชการ คุณพ่อของเขาทำงานที่กรมสรรพากร
จุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาสนใจตลาดหุ้น มาจากการที่เขาได้ยินคุณพ่อพูดถึงตลาดหุ้นให้เพื่อน ๆ ฟัง ขณะที่เขากำลังเป็นนักศึกษาอยู่ที่วิทยาลัยพาณิชย์ในเมืองมุมไบ
แม้คุณพ่อของเขาจะอนุญาตให้ทดลองลงทุนในหุ้น แต่เขาก็ไม่ได้รับการสนับสนุนด้านการเงิน และถูกห้ามไม่ให้ไปยืมเงินจากคนอื่นมาลงทุน
แต่ด้วยลักษณะนิสัยของคุณ Rakesh ที่ชอบเสี่ยง เขาจึงไปยืมเงินคนรู้จักของพี่ชาย ทำให้เมื่อรวมกับเงินเก็บบางส่วนของเขาแล้ว เขามีเงินลงทุนเริ่มแรกประมาณ 86,000 บาท
ทั้งนี้ ในปี 1984 ช่วงที่เขาเริ่มต้นลงทุน ดัชนี SENSEX ของตลาดหุ้นอินเดียอยู่ที่ 150 จุด เท่านั้น ในขณะที่ปัจจุบัน ดัชนี SENSEX อยู่ที่ประมาณ 60,000 จุด
โดยคุณ Rakesh เป็นนักลงทุนที่เน้นลงทุนในระยะยาวตั้งแต่ปีแรกที่เข้ามาลงทุนในตลาดหุ้น ซึ่งก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เขาสามารถทำกำไรได้อย่างมหาศาล จากหุ้นตัวแรกที่เขาซื้อ ซึ่งก็คือหุ้น Tata Tea คิดเป็นมูลค่าประมาณ 1,000,000 บาท ภายในระยะเวลา 3 ปี
อีกหนึ่งการลงทุนที่เปลี่ยนชีวิตของเขาอีกครั้ง คือในช่วงปี 2002 ถึงปี 2003 ที่เขามองเห็นโอกาสในการลงทุนใน Titan บริษัทผลิตเครื่องประดับ เช่น เพชร อัญมณี ในเครือ TATA Group
เขาจึงเริ่มเข้าไปลงทุนในบริษัทนี้ ตั้งแต่ราคาหุ้นอยู่ที่ 1.2 บาท และถือหุ้นยาวเรื่อยมา จนถึงปี 2022 หุ้นของบริษัทนี้ซื้อขายกันอยู่ที่หุ้นละ 864 บาท จึงคิดเป็นผลตอบแทนกว่า 700 เด้ง
ส่งผลให้มูลค่าหุ้นของบริษัทนี้ที่เขามี คิดเป็นมูลค่ามากถึง 30,508 ล้านบาท หรือ 40% ของพอร์ตการลงทุนทั้งหมดของเขา เลยทีเดียว
เมื่อพอร์ตการลงทุนของเขาใหญ่ขึ้น เขาจึงจัดตั้งบริษัทการลงทุนเป็นของตัวเองชื่อ RARE Enterprises และยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้งสายการบินชั้นประหยัดของอินเดียในชื่อ Akasa Air อีกด้วย
แต่น่าเสียดายว่าสายการบินที่เขามีส่วนร่วมในการก่อตั้งนั้น กลับเปิดให้บริการ ในเดือนเดียวกันกับที่คุณ Rakesh เสียชีวิต
โดยเขาได้เสียชีวิตลงในวันที่ 14 สิงหาคม 2022 ด้วยภาวะหัวใจหยุดเต้นในวัย 62 ปี
ในปีที่เขาเสียชีวิต ความมั่งคั่งของเขามีมูลค่าประมาณ 190,000 ล้านบาท ทำให้เขาเป็นผู้ที่มีความมั่งคั่งอยู่ในอันดับที่ 438 ของโลก และอันดับที่ 36 ของอินเดีย จากการจัดอันดับของ Forbes
แต่ถึงแม้ว่าเขาจะเสียชีวิตไปแล้ว หลักการลงทุนที่คุณ Rakesh ได้เคยเผยแพร่ไว้ขณะที่เขายังมีชีวิตอยู่ ก็ยังเป็นประโยชน์ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา ยกตัวอย่างเช่น
-อย่าดูแค่ตัวเลขรายได้และกำไร แต่ให้ดูที่มาของตัวเลขเหล่านั้นด้วย ว่าบริษัทสร้างรายได้และกำไรอย่างไร เพื่อมองหาโอกาสในการเติบโต
-ไม่ต้องสนใจว่าจะเป็นหุ้นขนาดใหญ่ หรือหุ้นขนาดเล็ก หากมีมูลค่าที่เหมาะสมก็ควรซื้อ
-จงอดทน และให้เวลากับธุรกิจได้เติบโต
-จงลงทุนในธุรกิจที่เราเข้าใจ
-อย่าเสียเวลาจับจังหวะตลาด ให้สนใจที่มูลค่าหุ้น เมื่อมันอยู่ในจุดที่น่าสนใจก็ให้ซื้อ แม้ว่าในเวลานั้นจะมีแต่ข่าวร้ายก็ตาม
-ควรถือหุ้นผู้ชนะต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าเราจะไม่มีเงินสดไปซื้อหุ้นตัวอื่น หรือมูลค่ามันแพงเกินไป จุดนั้นเป็นจุดที่เราควรขายออกมา
และนี่ก็เป็นเรื่องราว และข้อคิดของนักลงทุนชาวอินเดีย ที่ได้รับการยกย่องว่ามีฝีมือจนเป็น Warren Buffett แห่งอินเดีย นั่นเอง..
© 2023 BillionMoney. All rights reserved.