วิกฤติธนาคาร จากสหรัฐฯ ลามถึงยุโรปแล้ว

วิกฤติธนาคาร จากสหรัฐฯ ลามถึงยุโรปแล้ว

15 มี.ค. 2023
ในวันนี้ ราคาหุ้นของธนาคาร Credit Suisse ธนาคารข้ามชาติรายใหญ่ สัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ ได้ตกลงมาถึง 21% ภายในวันเดียว จนทำให้ราคาหุ้นของธนาคาร Credit Suisse อยู่ในระดับต่ำสุดในประวัติศาสตร์แล้ว ในตอนนี้
เนื่องจาก Saudi National Bank ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของธนาคาร Credit Suisse ประกาศว่าจะไม่ให้ความช่วยเหลือทางการเงินอีกแล้ว
หลังจากธนาคาร Credit Suisse ประสบการขาดทุนอย่างหนัก จากการปล่อยกู้ที่ผิดพลาดขนาดใหญ่ถึง 2 ครั้ง ในช่วงปีที่ผ่านมา จนต้องขอเพิ่มทุนจากนักลงทุน
นอกจากนี้ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทาง Credit Suisse ได้ออกมาประกาศว่า ตรวจพบข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญ ในการจัดทำงบการเงินปี 2021 และ 2022
ทั้งหมดนี้จึงเป็นเรื่องที่นักลงทุนกังวลอย่างมากว่า Credit Suisse กำลังมีปัญหาอะไรที่ซ่อนอยู่หรือไม่ จนทำให้เกิดการเทขายหุ้น Credit Suisse อย่างหนัก
ขณะที่หุ้นของธนาคารรายใหญ่อื่น ๆ ในยุโรป ต่างถูกหยุดพักการซื้อขายเป็นช่วง ๆ ในวันนี้ เช่น ธนาคาร UniCredit, Finecobank และ Monte Dei Paschi ของอิตาลี
แล้วธนาคาร Credit Suisse ใหญ่แค่ไหน ?
เมื่อต้นปี 2022 ที่ผ่านมา ธนาคาร Credit Suisse ถูกจัดให้เป็นธนาคารที่ใหญ่ที่สุด เป็นอันดับที่ 45 ของโลก ด้วยมูลค่าสินทรัพย์กว่า 28 ล้านล้านบาท
แต่อย่างไรก็ตาม ธนาคาร Credit Suisse นั้น ไม่ได้พึ่งเริ่มประสบกับปัญหาเมื่อไม่นานมานี้ แต่เป็นเหมือนกับระเบิดเวลาที่รอการระเบิดเพียงเท่านั้น
สะท้อนจากงบการเงินในปี 2022 ที่พบว่า สินทรัพย์ของธนาคาร Credit Suisse ลดลงมาเหลือ 20 ล้านล้านบาท
แถมปริมาณเงินฝากก็ลดลงจาก 15 ล้านล้านบาท ในปี 2021 ลงมาเหลือ 9 ล้านล้านบาท ในปี 2022
หรือก็คือเงินฝากของธนาคาร Credit Suisse หายไปถึงเกือบครึ่ง ในเวลาเพียงแค่ปีเดียว
และการล้มละลายของธนาคารในสหรัฐอเมริกา ไล่ ๆ กัน ภายในเวลาไม่กี่วัน ก็เหมือนเป็นการเติมเชื้อไฟ ให้สถานการณ์ธนาคาร Credit Suisse ยิ่งย่ำแย่ลงไปอีก…
ปิดท้ายด้วยข้อมูลที่น่าสนใจ Credit Suisse เป็นนักลงทุนรายใหญ่ในตลาดหุ้นไทย ติดอันดับผู้ถือหุ้น 10 รายแรกในหลายบริษัท
© 2023 BillionMoney. All rights reserved.