เสี่ยเจริญ จะแยกธุรกิจเหล้า เข้าตลาดหุ้นสิงคโปร์

เสี่ยเจริญ จะแยกธุรกิจเหล้า เข้าตลาดหุ้นสิงคโปร์

16 มี.ค. 2023
ล่าสุด สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า ไทยเบฟเวอเรจ ของคุณเจริญ สิริวัฒนภักดี กำลังพิจารณาตัวเลือกหลายอย่างในธุรกิจเหล้าของบริษัท
ซึ่งก็รวมไปถึงการนำธุรกิจเหล้าเข้า IPO ในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ และการพูดคุยให้บริษัทอื่นเข้าร่วมลงทุนในธุรกิจเหล้าของไทยเบฟเวอเรจ เองด้วย
หลังจากที่ก่อนหน้านี้กลุ่มไทยเบฟเวอเรจ เคยเลื่อนการนำธุรกิจเหล้าของตัวเองเข้าตลาดหุ้นสิงคโปร์ถึง 3 รอบ โดยอ้างว่าสภาพตลาดการเงินไม่เอื้ออำนวย
ทั้งนี้ เหล้าของไทยเบฟเวอเรจที่หลายคนน่าจะคุ้นชื่อกันก็คือ เหล้าแม่โขง เหล้าขาว รวงข้าว และ Blend 285
อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจดังกล่าวยังอยู่ในขั้นตอนเริ่มต้นเท่านั้น จึงยังไม่มีการตัดสินใจว่าจะเสนอขายหุ้นของธุรกิจดังกล่าวที่มูลค่าเท่าไร
แต่แหล่งข่าวของ Bloomberg รายงานว่าธุรกิจเหล้าของไทยเบฟเวอเรจ จะถูกประเมินมูลค่าสูงสุดที่ 345,000 ล้านบาท เรียกได้ว่าเป็นมูลค่าที่สูง เมื่อเทียบกับมูลค่าทั้งบริษัทไทยเบฟในตลาดหุ้นสิงคโปร์ ปัจจุบัน มีมูลค่า 400,000 ล้านบาท
นอกจากนี้ หากเราเข้าไปดูงบการเงินของไทยเบฟเวอเรจ ก็จะเห็นว่า ธุรกิจเหล้าทำรายได้ให้กับกลุ่มไทยเบฟเวอเรจ สูงถึง 42.7% ของรายได้ทั้งหมดในเครือ
มากไปกว่านั้น ก็คือกำไรทั้งหมดของไทยเบฟ ก็มาจากผลิตภัณฑ์เหล้า สูงกว่า 7 ใน 10 เรียกได้ว่าเป็นธุรกิจสำคัญ ที่คอยผลิตเงินสดให้กับบริษัท
ซึ่งถ้าหากดีลนี้สำเร็จ มูลค่าการทำ IPO ธุรกิจเหล้าของไทยเบฟ ธุรกิจสัญชาติไทย ที่มีรายได้จากคนไทย จะเป็น IPO ที่ใหญ่รอบ 6 ปี ในตลาดหุ้นสิงคโปร์..
Reference
© 2023 BillionMoney. All rights reserved.