ผลกระทบ Bank Run ทำเงินฝาก ในแบงก์เล็ก กลาง สหรัฐฯ ลดฮวบ 34,125,500 ล้านบาท

ผลกระทบ Bank Run ทำเงินฝาก ในแบงก์เล็ก กลาง สหรัฐฯ ลดฮวบ 34,125,500 ล้านบาท

24 มี.ค. 2023
จากเหตุการณ์ที่ธนาคารขนาดกลาง-เล็กในสหรัฐอเมริกา อย่าง ธนาคาร Silvergate, ธนาคาร Silicon Valley, ธนาคาร Signature Bank ทยอยปิดตัวลงภายในระยะเวลาสั้น ๆ
จนส่งผลกระทบ ไปทั่วทั้งระบบธนาคารของสหรัฐอเมริกา และลามไปถึงยุโรป จนทำให้ธนาคาร Credit Suisse ที่แม้จะไม่ใช่ธนาคารเล็ก แต่ก็เป็นธนาคารที่มีปัญหาสะสมมานานแล้ว
ประสบกับวิกฤติตามไปด้วย จนทำให้ธนาคารกลางสวิสต้องเข้าช่วยเป็นตัวกลางให้ธนาคาร UBS ที่เป็นคู่แข่ง เข้ามาช่วยอุ้ม
ผลกระทบจากเหตุการณ์ที่ธนาคารล้มติด ๆ กันนี้เอง ทางนักวิเคราะห์จากธนาคาร JPMorgan Chase จึงได้ประมาณการไว้ว่า
เหตุการณ์ครั้งนี้ ทำให้เงินฝากในแบงก์ขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดกลาง ในสหรัฐอเมริกา หายไปมากถึง 34,125,500 ล้านบาท นับตั้งแต่สิ้นปีที่แล้ว เลยทีเดียว
โดยเงินฝากกว่าครึ่งจากจำนวนทั้งหมดนี้ ถูกถอนออกไปหลังจากที่มีข่าวว่าธนาคาร Silicon Valley ล้ม ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เท่านั้น
ทั้งนี้ เมื่อเทียบกับยอดเงินฝากรวม ของธนาคารพาณิชย์ทั้งหมดในไทย ในเดือนมกราคม ปี 2566 นั้น ซึ่งอยู่ที่ 15,135,847 ล้านบาท
จะเห็นได้ว่า จำนวนเงินฝากในธนาคารสหรัฐอเมริกาที่หายไปดังกล่าว มากกว่าจำนวนเงินฝาก ของทุกธนาคารในประเทศไทยรวมกัน ถึง 2 เท่าเลยทีเดียว..
นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลอีกด้วยว่า จำนวนเงินฝากที่สถาบันคุ้มครองเงินฝากสหรัฐอเมริกา หรือ FDIC คุ้มครองนั้น มีเพียงแค่ 41% ของเงินฝากทั้งหมดในประเทศเท่านั้น
นั่นจึงทำให้ผู้คนที่ฝากเงินกับธนาคารขนาดเล็ก และขนาดกลาง ต่างพากันถอนเงินออก มากยิ่งขึ้นไปอีก
โดยเงินฝากที่หายไปเหล่านี้ ทางนักวิเคราะห์ของ JPMorgan ก็ได้ให้ข้อมูลว่า จำนวนกว่าครึ่งหนึ่งนั้น ถูกนำไปซื้อพันธบัตรในตลาด ส่วนอีกครึ่งหนึ่ง ถูกย้ายไปฝากที่ธนาคารขนาดใหญ่แทน
ทั้งนี้ วิกฤติธนาคารในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ธนาคารกลางหลายประเทศทั่วโลกเริ่มตื่นตัว และเข้าช่วยเหลือธนาคารพาณิชย์ เพื่อป้องกันไม่ให้วิกฤติธนาคารส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่
โดยธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา หรือ FED เอง ก็เริ่มปล่อยสภาพคล่องให้กับธนาคารหลายแห่ง เพื่อป้องกันวิกฤติครั้งนี้ไม่ให้บานปลายด้วยเช่นกัน
ก็เป็นที่น่าติดตามว่า มาตรการช่วยเหลือธนาคารของ FED นั้น จะสามารถช่วยสร้างความเชื่อมั่น ให้กับประชาชนได้อีกครั้งหรือไม่..
© 2023 BillionMoney. All rights reserved.